Thong Tay Hoi, VN
Sat, 2/24/2024
few clouds
30
Few clouds

30°C - 30°C

74%

1014hPa

4.12m/s

20%

10Km

11:11 PM

11:02 AM

Khám phá nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên
Cứ đến dịp Trung thu, làng nghề truyền thống chuyên làm đồ chơi ở Hưng Yên lại rôm rả hơn bình thường. Làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên đã có từ bao đời nay và vẫn được lưu truyền tới tận bây giờ. Ở Hưng Yên có rất nhiều làng nghề truyền thống như làng tương Bần, làng nghề hương xạ Thôn Cao... Một làng nghề nổi tiếng không kém chính là làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên. Những món đồ chơi hoàn toàn thủ công được làm khéo léo như một món quà Trung thu dành cho con trẻ đầy ấm áp. 1. Nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên danh bất hư truyền 1.1. Địa chỉ làng nghề làm đồ chơi Trung Thu Tại Hưng Yên, làng Ông Hảo là làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống nổi tiếng khắp nước ta. Đến nay, làng nghề này đã tồn tại hơn 60 năm, cứ mỗi năm vào dịp Tết Trung thu, cả làng lại tất bật sản xuất những món đồ chơi truyền thống gắn liền với trẻ em ngày xưa.
Làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên cách trung tâm thành phố khoảng 34km. Ảnh: Kênh 14

Làng Ông Hảo nằm ở xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, cách trung tâm TP Hưng Yên và TP Hà Nội chỉ hơn 34km. Do khoảng cách gần, đi lại thuận tiện nên nhiều người tìm tới đây để mua những món đồ chơi truyền thống độc đáo tặng con em mình mỗi khi đến dịp Tết Trung thu.
1.2. Đường tới làng nghề Ông Hảo
Theo kinh nghiệm đi Hưng Yên, với khoảng cách 34km, nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn chỉ mất chưa đầy 1 tiếng để tới đây. Du khách cứ đi theo hướng cầu Vĩnh Tuy, đến ngã tư rẽ vào Quốc lộ 5, tiếp tục đi thẳng về Phố Nối rồi rẽ phải vào đường 39 là đến.

Bạn có thể đi theo Quốc lộ 5 để tới làng nghề ông Hảo. Ảnh: Kênh 14 Đoạn gần vào làng ông Hảo Hưng Yên thì bạn có thể hỏi đường người dân địa phương. Ở đây ai cũng biết đến thôn này, người dân lại mến khách, thân thiện sẽ chỉ bạn tới tận nơi. Nếu xuất phát từ TP Hưng Yên, quãng đường 35km cũng chỉ mất khoảng 45 phút di chuyển mà thôi. Du khách đi theo Quốc lộ 39A, qua trạm thu phí Yên Mỹ thì rẽ phải sau đó cứ đi thẳng nữa là sẽ tới làng ông Hảo Hưng Yên. Đường đi đẹp, thuận lợi, có thể dùng google maps để tra cứu dễ dàng. 1.3. Khám phá thủ phủ đồ chơi Trung thu truyền thống Làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên được hình thành vào khoảng cuối những năm 80, đầu 90 của thế kỷ trước. Đến nay, làng nghề cũng tồn tại được hơn 60 năm, các mặt hàng đồ chơi Trung thu do chính người thợ thủ công ở đây làm nên đều được đưa đi khắp tỉnh thành trên cả nước phục vụ dịp rằm tháng 8.
Khi xã hội càng hiện đại, người ta lại càng muốn tìm về những điều xưa cũ, những món đồ chơi truyền thống. Ảnh: Tổ Quốc Ngay từ khi bước qua chiếc cổng làng đã nhuốm màu thời gian, hỏi bất kỳ ai về những hộ làm đồ chơi Trung thu người dân có thể kể tên vách vách và dẫn bạn đến từng nhà. Dưới những căn nhà ba gian đặc trưng của làng quê vùng Bắc Bộ là những nghệ nhân đang ngày đêm tỉ mỉ, bền bỉ gắn bó với công việc làm đồ chơi truyền thống cho dịp Trung thu. Trước đây, hầu như người trong làng Ông Hảo nào cũng làm nghề này nhưng đến nay chỉ còn khoảng hơn chục hộ.
Tại làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên, mọi thứ đều do chính đôi bàn tay các nghệ nhân làm nên. Ảnh: Nhân dân Khi đồ chơi điện tử, đồ chơi Trung Quốc xuất hiện rộng rãi, cuộc cạnh tranh càng trở nên gắn gao, nhiều người đã phải bỏ nghề để mưu sinh công việc khác. Con số nghệ nhân giữ lửa nghề dù không nhiều nhưng cũng đủ để họ hãnh diện về một làng nghề truyền thống bấy lâu nay. Tại làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống ở Hưng Yên này, từ đôi bàn tay khéo léo, từ kinh nghiệm hàng chục năm họ tạo nên các sản phẩm nào là đèn ông sao, bưng trống, đắp mặt nạ, đầu sư tử...
Từ các nguyên liệu đơn giản, người làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên tạo nên những chiếc mặt nạ, những món đồ chơi đầy sáng tạo và gắn liền với đời sống tinh thần người Việt. Ảnh: Kênh 14 Từ các nguyên liệu đơn giản như nứa, bìa carton, tre, giấy phiếu liệu... lại được phù phép để chế biến thành hàng trăm, hàng nghìn chiếc mặt nạ màu sắc, từ ông Địa, chú Tễu tới thằng Bờm, Trư Bát Giới hay mặt nạ con vật... Tất cả đều hoàn toàn thủ công. Để tạo nên chiếc mặt nạ giấy bồi, tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Từng nét vẽ đều được thể hiện hết sức tinh tế và tỉ mỉ, đòi hỏi sự điều luyện, kinh nghiệm dày dặn và khiếu thẩm mỹ từ người thợ.
Để tạo nên được một sản phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Ảnh: CafeF Có những hộ tại làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống ở Hưng Yên đã gắn bó tới 3 đời. Mỗi năm cứ vào dịp này lại được các đại lý từ khắp nơi trong cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định... đặt hàng tới vài chục nghìn chiếc. Dù công nghệ phát triển hiện đại nhưng người dân làng nghề Ông Hảo vẫn làm 100% thủ công, bắt đầu từ việc xe giấy đắp theo khuôn mặt nạ xi măng, tiếp đó bồi phôi bằng giấy mộc, sau đó phơi khô, đến cắt viền và cuối cùng vẽ sơn màu.
Khó nhất chính là bước vẽ tạo hình cho các nhân vật. Ảnh: Quân đội nhân dân Khó nhất trong quy trình để tạo nên một chiếc mặt nạ giấy bồi ắt hẳn vẫn là bước vẽ tạo hình. Các chi tiết nhỏ nhặt như khóe mắt, nụ cười, bờ môi, vành khăn, sống mũi... đều phải được thể hiện sao cho có hồn và mang dáng dấp thuần Việt. Sau đó, các nghệ nhân sẽ sử dụng gam màu tươi sáng, sống động để tạo nên sự gần gũi, thân thuộc với cả trẻ nhỏ và người lớn. Cũng như các sản phẩm truyền thống khác, mặt nạ giấy bồi phản ánh những mong ước của người dân Việt về cuộc sống no đủ, hạnh phúc.
Các sản phẩm do làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên tạo nên tràn đầy sinh động. Ảnh: Tổ Quốc So với mặt nạ hình người, mặt nạ đầu lân, đầu sư tử nhiều chi tiết và khó vẽ hơn nên cũng có giá thành cao hơn. Trung bình, mỗi chiếc mặt nạ tại làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên tạo nên có giá từ 35.000 đến 50.000 đồng. Trống gỗ thủ công cũng là một trong những sản phẩm đầy tự hào của làng nghề Ông Hảo. Thời gian đầu khi chưa có máy móc để làm thân trống, tất cả đều phải làm bằng tay nên tốn rất nhiều thời gian. Ngày nay, với máy cắt, thời gian được rút ngắn hơn nhiều, hiệu quả đem lại cũng cao hơn.
Nghề làm trống tại làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên cũng đã tồn tại hàng chục năm. Ảnh: Lao động Để tạo nên được một chiếc trống phục vụ dịp Trung thu, người thợ làng nghề phải chuẩn bị từ trước đó rất lâu. Họ nhập da trâu bò từ nơi khác về, cắt thành từng tảng thật đều rồi ngâm với nước vôi từ 5-7 ngày để tẩy màu. Trong lúc ngâm da phải trở mặt liên tục để nước ngấm đều, da không bị loang lổ. Phần thân trống làm từ gỗ mỡ hoặc gỗ bồ đề vì dễ đục đẽo tạo hình. Đến đầu tháng 6 âm lịch, làng Hảo bắt đầu vào vụ làm trống gỗ. Khi da đạt tới đủ yêu cầu sẽ được vớt ra, phơi khô, cắt thành miếng tròn rồi mang đi ghép với thân trống.
Nhờ có máy cắt mà việc làm trống tiết kiệm được thời gian hơn. Ảnh: Kênh 14 Trong tất cả các công đoạn làm trống, bước đóng mặt trống hay còn gọi là bưng trứng đòi hỏi sự khéo léo nhất. Người thợ phải làm để mặt trống không được quá căng hay quá trùng thì tiếng trống sẽ vang hơn. Thợ lành nghề chỉ mất 5 phút để bưng xong một chiếc trống nhưng thợ mới sẽ phải tốn thời gian hơn. Trống được bưng xong, người thợ lại đem phơi khô với nắng trong 1-2 ngày, sau đó mới quét sơn, vẽ hoa văn bắt mắt. Giá từ 15.000 - 40.000 đồng/chiếc trống tuỳ kích cỡ. Khách du lịch khi tới làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên này sẽ được tìm hiểu về quy trình tạo nên một sản phẩm đồ chơi truyền thống, nghe những câu chuyện về niềm đam mê, sự yêu nghề của các nghệ nhân.
Du khách tới làng nghề làm đồ chơi Trung thu Yên Mỹ Hưng Yên có thể được trải nghiệm vẽ vẽ mặt nạ. Ảnh: QĐND Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào việc vẽ, sáng tạo nên những chiếc mặt nạ giấy bồi của riêng mình hoặc học cách căng da trống, sơn màu cho thân trống... vừa thú vị vừa có sản phẩm đẹp mang về làm quà sau chuyến đi. ------------- Theo Báo Thể Thao Việt Nam

27
4.5K
0
0

 • Ngọc Ngân
  Ngọc Ngân
  sắp đến trung thu rồi, bài viết hay quá
  • Haha

  • Reply
  • 5 months ago
  Make money easily with Hahalolo!
  Featured experience

  Early Morning in KonPring Village
  Early Morning in KonPring Village
  Dan Dylan

  Dan Dylan

  4 minutes ago

  Registered with the Ministry of Industry and Trade
  Notified to the Ministry of Industry and Trade
  Associate member of the United States Tour Operators Association
  © Hahalolo 2017. All rights reserved