Thong Tay Hoi, VN
Mon, 3/4/2024
few clouds
33
Few clouds

33°C - 33°C

49%

1008hPa

5.66m/s

20%

9Km

11:06 PM

11:03 AM

Du lịch Bhutan bạn nhất định phải đến đèo Dochula!
🌲🌾 Đâu chỉ có tu viện hay các ngôi đền, Bhutan còn có rất nhiều các thắng cảnh tuyệt đẹp khiến du khách phải si mê, tiêu biểu như đèo Dochula ở Thimphu. 🌙 𝐆𝐢𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 đ𝐞̀𝐨 𝐃𝐨𝐜𝐡𝐮𝐥𝐚 𝐨̛̉ 𝐁𝐡𝐮𝐭𝐚𝐧 Nằm ở độ cao 3100m (10171ft) so với mực nước biển, đèo Dochula không phải con đèo cao nhất của Bhutan nhưng là một trong những con đèo quan trọng nhất vì kết nối thủ đô Thimphu với Punakha.
(Ảnh @stories.of.himalayas)
Vị trí của đèo (Ảnh @arayofhopeonthelens)

Dochula được xây dựng như một đài tưởng niệm dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Ashi Dorji Wangmo Wangchuk, để tưởng nhớ những người lính Bhutan đã thiệt mạng trong trận chiến tháng 12 năm 2003 chống lại quân nổi dậy Assam từ Ấn Độ và đặc biệt đánh dấu chiến thắng của Vua Jigme Singye Wangchuck - người đã đánh bật quân nổi dậy khỏi các trại của họ (có 30 trại) trên lãnh thổ Bhutan.Các bảo tháp (chortens) bắt đầu được xây dựng vào năm 2003 và được hoàn thành vào giữa tháng 6 năm 2004, sau đó chính thức được thánh hiến và thánh hóa với các nghi thức tôn giáo được tổ chức vào ngày 19 – 20 tháng 6.

Một điểm đến rất hút khách ở Bhutan (Ảnh @sonam_choday_wp) Với kiến trúc ấn tượng và ý nghĩa to lớn, đèo tưởng niệm Dochula chính là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Bhutan mà du khách không nên bỏ lỡ. 🌙 𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐥𝐲́ 𝐝𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 đ𝐞̀𝐨 𝐃𝐨𝐜𝐡𝐮𝐥𝐚 🏕 1. 𝑲𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒓𝒖́𝒄 𝒕𝒖𝒚𝒆̣̂𝒕 đ𝒆̣𝒑 𝒄𝒖̉𝒂 108 𝒃𝒂̉𝒐 𝒕𝒉𝒂́𝒑 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 đ𝒆̀𝒐 Con số 108 không phải là số lượng chính xác của các binh sĩ bị thiệt mạng nhưng vì nó có ý nghĩa lớn trong văn hóa Phật giáo nên đã được quyết định xây dựng. Theo đó, các bảo tháp được thiết kế thành 3 vòng tròn đồng tâm trên đèo Dochula gồm: lớp thấp nhất đầu tiên có 45 chortens, lớp thứ hai có 36 và lớp trên cùng có 27.
Các bảo tháp được xây thành 3 vòng tròn (Ảnh @travellinggirdijahan) Việc xây dựng những tòa tháp này cũng được thực hiện chặt chẽ theo các thủ tục nghi lễ được sắc phong của tôn giáo. Khi chiều cao của chortens đạt được thì 1 hố sâu được đào trên mặt đất ở trung tâm và các lễ vật tượng trưng gồm ngũ cốc, đồ dùng bằng đồng chứa đầy bơ được đặt trong hố. Sau đó, khi chiều cao của chortens tăng lên thì hình ảnh các vị thần Phật giáo được làm bằng đất sét nhồi giấy ghi những lời cầu nguyện được lại được đặt vào. Để rồi thành phẩm cuối cùng được hoàn thành là chiếc cột màu trắng được sơn đỏ ở giữa, có ghi những bài thánh ca linh thiêng và được trang trí bằng những đồ dùng tôn giáo như: hình ảnh mạ vàng của các vị thần, chuông cầu nguyện, bảo tháp nhỏ bằng đất sét, cũng như đá quý và đồ trang sức.
Kiến trúc ấn tượng của các bảo tháp (Ảnh @bhutan.in) Có thể nói, việc xây dựng đài tưởng niệm Dochula đã thánh hóa các linh hồn của những người đã ra đi thành những biểu tượng tôn giáo cao quý, để đời đời ngưỡng mộ và kính trọng. Vậy nên khi dạo quanh những bảo tháp này, bạn chắc chắn sẽ thấy tâm hồn được thanh thản, bình yên hơn đấy nhé. 🏕 𝟐. 𝐊𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐚̉𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐭𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 đ𝐞̣𝐩 𝐭𝐚̣𝐢 đ𝐞̀𝐨 Mỗi con đèo ở Bhutan đều có thể coi là một thắng cảnh, và đương nhiên là Dochula Thimphu cũng không là ngoại lệ. Nhất là khi đèo được phủ bằng những cây bách sừng sững xanh tươi và được trang trí với rất nhiều lá cờ tôn giáo đầy màu sắc.
Cỏ cây xanh mướt trên đồi (Ảnh @chado_namgyel) Trong đó, các lá cờ được làm bằng năm màu đại diện cho các lực lượng tự nhiên - "xanh lam (bầu trời), trắng (mây), đỏ (lửa), xanh lá cây (nước) và vàng (đất)" - được khắc với những lời cầu nguyện trong kinh Phật để mở ra sự thịnh vượng, hòa bình khắp đất nước và được người dân Phật giáo coi như một dấu hiệu của sự tôn kính. Ngoài ra, nếu mùa xuân đèo Dochula quyến rũ trong sắc màu rực rỡ của những thảm hoa đang đua nhau nở rộ, tiêu biểu như những bông đỗ quyên tím biếc, thì khi đông đến nơi này lại biến thành xứ sở thần tiên với một cánh rừng tuyết trắng muốt, chẳng nỡ rời mắt.
Mùa đông tuyết phủ trắng xóa (Ảnh @admire.theworld) Chính khung cảnh nên thơ này đã khiến các gia đình Bhutan thi nhau ghé thăm con đèo trong các kỳ nghỉ và cuối tuần để dã ngoại hay chỉ đơn giản là ngắm cảnh. Vậy nên, hình ảnh các gia đình và nhóm bạn bè ngồi giữa đám đông, thưởng thức bữa trưa đóng hộp và trà nóng có lẽ chẳng còn xa lạ với du khách đến thăm Bhutan đâu nhé. 🏕 𝟑. Đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐭𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝐧𝐠𝐚̆́𝐦 𝐯𝐞̉ 𝐡𝐮̀𝐧𝐠 𝐯𝐢̃ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐚̃𝐲 𝐇𝐢𝐦𝐚𝐥𝐚𝐲𝐚 Đèo Dochula ở Bhutan cung cấp cho du khách một cái nhìn toàn cảnh 360 độ tuyệt đẹp của dãy núi Himalaya hùng vĩ, nhất là trong những ngày trời quang, mây tạnh từ tháng 9 đến tháng 12.
Hoàng hôn quyến rũ trên đèo (Ảnh @muhammed___afsal__) Được chứng kiến đỉnh núi phía Đông của dãy Himalaya phủ đầy tuyết trong cái lạnh "nổi da gà", chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên cho xem, bởi vẻ đẹp trắng xóa của ngọn chóp đan xen màu xanh tươi mát của bầu trời và cây cối qua làn sương mờ ảo là thứ mà chẳng có ngôn từ nào có thể diễn tả được. Thậm chí, nó còn tráng lệ hơn cả những bức ảnh hay qua màn hình tivi nữa đấy.
View nhìn núi cực đẹp ngay tại đèo (Ảnh @kanika_sindwani) 🏕 𝟒. 𝐕𝐞̉ đ𝐞̣𝐩 𝐤𝐡𝐨́ 𝐜𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐠𝐨̂𝐢 đ𝐞̂̀𝐧 𝐃𝐫𝐮𝐤 𝐖𝐚𝐧𝐠𝐲𝐚𝐥 𝐋𝐡𝐚𝐤𝐡𝐚𝐧𝐠 Ngôi đền Phật giáo Druk Wangyal Lhakhang được xây dựng vào tháng 6 năm 2008 để niệm kỷ niệm 100 năm chế độ quân chủ ở Bhutan, trên một góc nghiêng ở phía đối diện của 108 Bảo tháp và bao quanh bởi những cây đỗ quyên tuyệt đẹp. Đền Lhakhang thu hút du khách bởi mái vàng nổi bật và những bức tranh đủ sắc màu được chạm khắc tinh xảo trên tường, tiêu biểu như: bức vẽ vị vua thứ tư của Bhutan chiến đấu với quân nổi dậy Ấn Độ trong "Chiến dịch All Clear", bức tranh hoạt hình, các bức tranh lịch sử hay hình ảnh các nhà sư với máy tính xách tay và máy bay Druk Air, tạo thành một "sự hợp nhất của Bhutan của thế kỷ 21 và 15".
Ngôi đền Phật giáo tuyệt đẹp trên đèo (Ảnh @dipayan_94) Tuy nhiên, cũng như mọi ngôi đền và tu viện khác ở Bhutan, bạn bị nghiêm cấm chụp ảnh bên trong khu phức hợp linh thiêng này, vậy nên nếu muốn lưu giữ kỷ niệm thì hãy tận dụng khung cảnh tươi đẹp bên ngoài đèo Dochula nhé.
Vẻ đẹp bên ngoài của đèo cũng đủ hút hồn du khách (Ảnh @nidhimehta93) 🏕 𝟓. 𝐂𝐚́𝐜 𝐡𝐚𝐧𝐠 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐛𝐢́ 𝐚̂̉𝐧 𝐭𝐚̣𝐢 đ𝐞̀𝐨 Nằm ở gò đồi ở phía sau ngôi đền là những hang động nhỏ của các nhà sư để thiền định. Bước vào không gian này, du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào một cảnh trong bộ phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn". Những hang động đá ở đồi được ngụy trang bởi những thảm cỏ khô phủ phía trên mái, trong khi lối vào lại được chạm khắc tinh xảo vởi hình con rồng - biểu tượng của Bhutan. Bên trong hang thì có những bức vẽ với các hình đại diện khác nhau của Guru Rinpoche được sơn bằng vàng rất nổi bật.
Các hang động bí ẩn tại đèo (Ảnh @posts_from_the_edge) Mặc dù các hang động huyền bí này không phải là một điểm tham quan chính tại khu vực Dochula nhưng vẻ đẹp độc lạ của nó khiến bất kỳ ai đến dây cũng phải ngỡ ngàng và thích thú. 🏕 𝟔. 𝐋𝐞̂̃ 𝐡𝐨̣̂𝐢 𝐃𝐨𝐜𝐡𝐮 𝐋𝐚 𝐖𝐚𝐧𝐠𝐲𝐚𝐥 𝐧𝐡𝐨̣̂𝐧 𝐧𝐡𝐢̣𝐩 Một điểm nhấn của đèo Dochula ở Thimphu nữa là lễ hội Dochula Druk Wangyel được tổ chức hàng năm vào ngày 13 tháng 12, bắt đầu từ năm 2011 để kỷ niệm chiến thắng của “Chiến dịch All Clear”. Lễ hội thu hút rất nhiều người từ nhiều nơi khác nhau như Shingkhar, Wamling, Thrisa, Nimshong và Radi đến làm các nghi lễ và cúng dường. Ngoải ra, Tsechu - các điệu múa mặt nạ mặc trang phục đặc biệt đã được sáng tác cho dịp này bởi Dasho Karma Ura để phục vụ người xem, rất vui nhộn và sôi động đấy nhé.
Lễ hội sôi động tại đèo (Ảnh @sunshine_temen) Nếu bạn muốn tận hưởng không khí yên bình và ngắm khung cảnh ngoạn mục của dãy Himalaya huyền thoại thì đừng bỏ qua đèo Dochula ở Bhutan nhé. |__________________ |Nguồn: 𝐓𝐡𝐮́𝐲 𝐐𝐮𝐲̀𝐧𝐡 (𝐓𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐡𝐨̛̣𝐩) - 𝐋𝐮𝐡𝐚𝐧𝐡𝐯𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 💖

22
142
0
9

 • Đoàn Huyền
  Đoàn Huyền
  Cấp cứu :v
  img
  • Haha

  • Reply
  • 3 years ago
  • Phạm Long
   thấy là ổn lắm luôn đó nha
   • Haha

   • Reply
   • 3 years ago
   • Nguyễn Lan Anh
    Nguyễn Lan Anh
    Đất nước hạnh phúc nhất thế giới đây rồi
    • Haha

    • Reply
    • 3 years ago
    Make money easily with Hahalolo!
    Featured experience

    7M - Tỷ số bóng đá trực tuyến 7MCN.TODAY
    7M - Tỷ số bóng đá trực tuyến 7MCN.TODAY
    Registered with the Ministry of Industry and Trade
    Notified to the Ministry of Industry and Trade
    Associate member of the United States Tour Operators Association
    © Hahalolo 2017. All rights reserved