Thong Tay Hoi, VN
Tue, 2/27/2024
clear sky
32
Clear sky

32°C - 32°C

51%

1014hPa

3.6m/s

0%

10Km

11:09 PM

11:03 AM

Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Địa ngục trần gian giữa lòng Thủ đô
Nhà tù Hỏa Lò được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, là nhà tù đáng sợ nhất Đông Nam Á, với thiết kế xây dựng của trại giam cho phép Hỏa Lò chứa khoảng 500 tù nhân. Trong suốt thời gian đó, nhà tù đã trở thành nơi giam giữ của biết bao thế hệ chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng Việt Nam.
Ảnh: @daitrang.139 Nhà tù Hỏa Lò hay còn gọi là ngục Hỏa Lò, xưa có tên tiếng Pháp là Maison Centrale, có nghĩa là đề lao trung ương, còn tên tiếng việt là Ngục thất Hà Nội. Nhà tù nằm ở khu đất được giới hạn bởi bốn phố Hỏa Lò, Hai Bà Trưng, Quán Sứ và Thợ Nhuộm ở Hà Nội. Ngày nay, thuộc số 1, đường Hỏa Lò, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: @daitrang.139 Thời gian mở cửa: Từ 8h00 – 17h00 tất cả các ngày, kể ngày lễ, tết nên bạn có thể chọn và sắp xếp một ngày phù hợp để đến. Đặc biệt, Nhà tù Hỏa Lò còn có chương trình tham quan, trải nghiệm từ 19h00 đến 19h45 vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần.
Ảnh: @daitrang.139

Vé vào nhà tù Hỏa Lò người lớn: 30.000 VND/vé; Học sinh, sinh viên mang theo thẻ: 15.000 VND/vé; Trẻ em dưới 15 tuổi: Miễn phí vé.
Ảnh: @daitrang.139
Ảnh: @daitrang.139 Tại thời điểm hoàn thành, Nhà tù Hỏa Lò có quy mô lớn và kiên cố bậc nhất tại Đông Dương với tổng diện tích là 12.908m2, bao gồm các hạng mục công trình sau: một nhà canh gác; hai nhà bệnh xá; một nhà thương bố thí; hai nhà giam bị can; một nhà phân xưởng; năm nhà giam tù nhân.
Ảnh: @__lanh_ Ngày nay, Nhà tù Hỏa Lò chỉ còn lại phần diện tích khoảng 2.434 m2, được bảo tồn để làm khu di tích, phục vụ nhu cầu cho khách tham quan.
Ảnh: @minh_mux Dưới thời Pháp thuộc, ngục Hỏa Lò được thiết kế xây dựng với cấu trúc bao gồm những bức tường đá cao 4m, dày 0,5m được gia cố thêm dây thép điện. Cả khu vực ngục tù được chia thành 4 khu: A,B,C,D, trong đó: Khu A, B: dành cho các phạm nhân đang được điều tra, phạm nhân không quan trọng hoặc phạm nhân vi phạm vào kỉ cương của nhà tù Khu C: dành cho tù nhân Pháp hoặc ngoại quốc Khu D: dành cho các phạm nhân đang chờ thụ án tử hình
Ảnh: @bumboi_712 Hiện nay, du khách đến tham quan Nhà tù Hỏa Lò có thể được chiêm ngưỡng các phần di tích còn lại sau:
Ảnh: @dawahoe Khu vực chứng tích Máy chém Máy chém khổng lồ là công cụ tra tấn, ép cung, là nỗi kinh hoàng của tù nhân Ngục Hỏa Lò. Chiếc máy chém có 2 cột gỗ cao 4 m, lưỡi đao sắc bén treo trên cao, phía dưới là 2 miếng ván hình bán nguyệt ghép lại với nhau để giữ đầu tử tù. Phía trước là hộc sắt dùng để hứng đầu người chết, bên cạnh là thùng mây đan chứa thi thể.
Ảnh: @dawahoe Ngục tối – “Địa ngục của địa ngục” Ngục tối Nhà tù Hỏa Lò thường được ví như địa ngục của địa ngục – nơi mà các phạm nhân bị gông cùm, nhục hình, tra tấn trong một không gian tối tăm, chật hẹp. Tù nhân ở ngục tối sau một thời gian đều bị ghẻ lở, phù nề do điều kiện vệ sinh kém và thiếu ánh sáng mặt trời.
Ảnh: @dawahoe Cây Bàng “Tình nghĩa” Trong sân Nhà tù Hỏa Lò có những cây bàng lớn do các chiến sĩ Cách mạng mang về trồng từ giống bàng mọc dại phía tòa án. Trước đây, các phạm nhân thường nghỉ ngơi dưới tán cây, dùng nhân hạt bàng và lá bàng để làm thuốc chữa bệnh. Cành bàng khô được tận dụng để làm tán bút, phần ngòi là nụ hoa tigon.
Ảnh: @bbys.rudolf Có tận mắt chứng kiến và nghe những câu chuyện chân thật mới thấy trân trọng hòa bình mà chúng ta đang có hôm nay. Để đổi lại, biết bao con người đã phải gửi lại một phần xương máu và tình cảm về với đất mẹ, Hỏa Lò hôm nay không còn những tiếng roi vụt hay tiếng kêu đau thương, mà yên bình, nhẹ nhàng bên bờ Hoàn Kiếm.
Ảnh: @dawahoe Nếu có dịp đến với Thủ đô thân yêu, các bạn đừng bỏ qua các tour tham quan thú vị trong khu di tích này nhé! --- Tổng hợp

3K
3.4K
1
0

 • Khánh Hà
  Khánh Hà
  một nơi ghi dấu nhiều đau thương cũng như tinh thần yêu nước bất khuất của dân tộc ta
  • Haha

  • Reply
  • 10 months ago
  • Xe Duyên
   img
   • Haha

   • Reply
   • 6 months ago
   Make money easily with Hahalolo!
   Featured experience

   Early Morning in KonPring Village
   Early Morning in KonPring Village
   Dan Dylan

   Dan Dylan

   3 days ago

   Registered with the Ministry of Industry and Trade
   Notified to the Ministry of Industry and Trade
   Associate member of the United States Tour Operators Association
   © Hahalolo 2017. All rights reserved