Thong Tay Hoi, VN
Fri, 2/23/2024
clear sky
27
Clear sky

27°C - 27°C

89%

1012hPa

5.66m/s

0%

10Km

11:11 PM

11:02 AM

Cốm Hà Nội – Một thức quà thanh tao của lúa non
“Gió thổi mùa thu hương cốm mới…”, câu thơ đã thể hiện một hình ảnh vô cùng đặc trưng của Thủ đô khi mùa thu đến. Cốm Hà Nội chính là món quà dân dã nhưng thanh tao, thuần khiết từ “hạt ngọc của trời”.
𝐴̉𝑛ℎ: @𝑡ℎ𝑎𝑜𝑙𝑒𝑑𝑎𝑦𝑛𝑒
Ngày nay, sự phát triển của xã hội đã tạo rất nhiều món ăn ngon. Cốm Hà Nội cũng đã được sản xuất quanh năm. Tuy nhiên cái thi vị được thưởng thức món cốm thơm ngon trong tiết trời thu mát mẻ vẫn rất cuốn hút người Hà Nội và cả du khách thập phương. Cốm còn được nhiều người sử dụng như một món quà biếu, tặng gia đình, bạn bè mỗi khi có dịp đến Hà Nội.
Recommended tours
𝐴̉𝑛ℎ: @𝑡𝑟𝑎𝑛.𝑡𝑟𝑎𝑛_
𝐴̉𝑛ℎ: @𝑤𝑖𝑛𝑑_𝑝ℎ𝑢𝑜𝑛𝑔 Vụ cốm mùa thu thường kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 7 Âm lịch. Khi ấy, tiết trời dịu nhẹ, không quá nóng hay lạnh nên phù hợp để thưởng thức cốm. Cốm Hà Nội có màu xanh của lúa non, mùi thơm thoang thoảng của lá sen bọc bên ngoài, vị bùi của gạo non được giã tỉ mỉ khiến ai thử qua cũng đem lòng yêu mến.
𝐴̉𝑛ℎ: 𝑣𝑖𝑒𝑡𝑛𝑎𝑚𝑝𝑙𝑢𝑠.𝑣𝑛
𝐴̉𝑛ℎ: @𝑡𝑟𝑎𝑛.𝑡𝑟𝑎𝑛_ Ở Hà Nội có hai làng cốm nổi tiếng hơn cả là làng cốm Mễ Trì (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) và làng cốm Vòng (thôn Hậu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Nghề làm cốm truyền thống ở hai địa phương này vẫn được giữ gìn với thành phẩm làm ra có hương vị riêng biệt, không thể nhầm lẫn với nơi khác.
𝐴̉𝑛ℎ: @ℎ𝑢𝑜𝑛𝑔𝑡ℎ𝑢𝑜𝑛𝑔0795 Để được những mẻ cốm Hà Nội chuẩn vị phải qua nhiều công đoạn. Khi cây lúa mới bắt đầu hoe vàng là lúc người ta tự tay đi chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy. Bí quyết là phải cắt lúa đúng lúc, đúng thì bởi lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát, lúa non quá thì hạt cốm lại bết vào vỏ trấu, khó giã và nhão. Loại gạo để làm cốm cũng phải là loại gạo nếp đặc biệt như nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp cái hoa vàng.
𝐺𝑎́𝑛ℎ 𝑐𝑜̂́𝑚 𝑚𝑢̀𝑎 𝑡ℎ𝑢. 𝐴̉𝑛ℎ: @𝑗𝑎𝑐𝑘240987. Những người thợ buộc phải cắt lúa vào buổi sáng, tránh ánh nắng càng nhiều càng tốt vì nắng lên sẽ làm lúa khô nhựa, cốm sẽ không ngon, không dẻo. Lúa nếp non sau khi đem về được đãi sạch rồi cho vào chảo gang đúc để rang. Khi mới rang cốm, lửa phải để to đều, nhưng khi gạo bắt đầu tái trắng thì bớt lửa đi. Người ta phải đảo liên tục, bởi chỉ cần quá lửa một chút là hạt cốm sẽ gãy.
𝐴̉𝑛ℎ: @𝑛ℎ𝑎𝑡_𝑏𝑢𝑛
𝐴̉𝑛ℎ: @𝑞𝑢𝑒𝑒𝑛.𝑝68 Cốm rang xong phải để bên ngoài cho thật nguội rồi mới đưa vào cối giã với lực vừa phải. Nếu giã bằng tay phải giã đến bảy tám lần mới loại được hết vỏ trấu. Người giã cốm giã đến lần thứ 5 thì phân thành 3 loại: Cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong những lần cuối. Một mẻ cốm thành công sẽ có màu xanh và mùi thơm thoang thoảng cùng vị béo ngậy của lúa non. Lúc này, người thợ sẽ rải một lớp lá sen vào thúng, cho cốm vào để giữ mùi thơm.
𝐴̉𝑛ℎ: 𝐵𝑎́𝑜 𝐻𝑎̀ 𝑁𝑜̣̂𝑖 𝑀𝑜̛́𝑖 “Cốm không phải thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ.” Do đó, cốm thường được bốc từng miếng nhỏ để ăn, hoặc vo lại thành nắm nhỏ, vì không ai ăn cốm để no. Cốm Hà Nội có thể ăn cùng chuối để tăng hương vị và thường được ăn trực tiếp trong gói bóc từ lá sen. Khi cốm bắt đầu khô lại thì dùng để chế biến chả cốm, làm xôi, nấu chè cũng rất ngon.
𝐴̉𝑛ℎ: 𝑇𝑟𝑢𝑛𝑔 𝑁𝑔ℎ𝑖̃𝑎/𝑉𝑛𝑒𝑥𝑝𝑟𝑒𝑠𝑠
✍𝑇ℎ𝑒𝑜 𝐢𝐕𝐈𝐕𝐔

48
4.4K
0
0

 • Ngọc Ngân
  Ngọc Ngân
  đặc sản luôn á, thơm phức
  • Haha

  • Reply
  • 5 months ago
  Make money easily with Hahalolo!
  Featured experience

  Self-sufficient Korean travel guide
  Self-sufficient Korean travel guide
  Christine Wright

  Christine Wright

  28 days ago

  Registered with the Ministry of Industry and Trade
  Notified to the Ministry of Industry and Trade
  Associate member of the United States Tour Operators Association
  © Hahalolo 2017. All rights reserved