Vietnam, VN
Thu, 1/26/2023
overcast clouds
13
Overcast clouds

13°C - 14°C

94%

1015hPa

0.84m/s

96%

10Km

11:19 PM

10:42 AM

CÁ RÔ KIẾNG ( CÁ LAU KIẾNG ) TỪ HIỂM HỌA KHIẾN NHÀ KHOA HỌC ĐAU ĐẦU THÀNH ĐẶC SẢN
Còn có tên gọi khác là cá lau kính, cá chùi kiếng, cá dọn hồ, cá ma, cá mặt quỷ hoặc cá tì bà, danh pháp là Hypostomus plecostomus. Tuy nhiên, tên gọi cá dọn bể được nhiều người quen thuộc và phổ biến một cách rộng rãi hơn.
Đây là giống cá có xuất xứ từ Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980 để làm cá cảnh và dọn rong rêu trong hồ cá.
Sau đó chúng phát tán ra môi trường tự nhiên và dần trở thành loài chiếm ưu thế.
Khi ở Nam Mỹ kích thước cá lau kiếng trung bình chỉ khoảng bằng bàn tay, nhưng khi ra môi trường tự nhiên chúng có thể phát triển to bằng... bắp đùi.
Vì có lớp vảy dày và cứng như giáp, kỳ cứng và nhọn như gai, nên hầu như chẳng có con vật gì ăn được cá rô kiếng.
Thức ăn của chúng là tất cả mọi thứ từ rong rêu, tảo, cặn bã đến... chất nhờn của những loài cá khác. Làm cạn kiệt nguồn thức ăn của các loài khác. Đặc biệt chúng nhịn ăn được hơn 1 tháng.
Chúng sinh sản quanh năm, lớn nhanh, đẻ rất nhiều trứng và có tỷ lệ con non sống sót đến 70%.
Với khả năng sinh tồn khủng, cá lau kiếng nhanh chống chiếm hết các không gian nước từ ao hồ, sông, suối, kênh, rạch... thậm chí vào tận các ao nuôi cá.
Khi cá lau kiếng phát tán ra môi trường, chúng đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho người nông dân miền sông nước. Chúng làm tận diệt các loài cá khác, làm rách lưới, chiếm hết không gian các bẫy bắt cá, giành thức ăn với cá nuôi...
Vì vẻ ngoài xấu xí, da cứng, nên người nông dân cũng không biết làm gì với nó, thường họ đập chết vứt xuống sông. Nhưng khi có những mẻ lưới toàn cá lau kiếng, không đập nổi nữa, họ gom vào bao và buột miệng lại cho chúng chết, nhưng cũng không mấy hiệu quả.
Ngày nay, người ta vẫn chưa tìm ra cách nào để tiêu diệt loài cá ăn nhiều mà giá trị kinh tế hầu như không có này và số lượng của chúng ngày càng nhiều hơn.
Khi các nhà sinh vật học và môi trường học bó tay, đó là lúc các nhà ẩm thực học vào bếp.
Với khả năng thích nghi với thiên nhiên mạnh mẽ vốn có bao đời, người nông dân miền tây đã tìm ra nhiều cách chế biến cá lau kiếng thành các món ngon và đưa chúng thành... đặc sản.
Cá lau kiếng được chế biến thành các món như cá hấp sả, hấp nước dừa, nướng muối ớt, làm khô, nấu lẩu... món nào cũng ngon quá sức tưởng tượng
Phần thân cá rô kiếng có khá nhiều thịt, ăn ngọt và chắc như thịt gà vậy.
Vì vẻ ngoài xấu xí, ít thịt (chỉ có thân là có thịt), hơi khó sơ chế (khó đánh vảy được chỉ có thể rửa sạch, phải bỏ nội tạng và rửa sạch khoang bụng, bỏ đi phần miệng cá...) nên việc ăn cá lau kiếng vẫn chưa được phổ biến.Tuy nhiên với tinh thần cứu giúp môi trường bất diệt của dân ta , hiện loài cá nay có nguy cơ đẻ không kịp để dân nhậu ăn.
-Trần Phan Anh
46
1
0
0

Minh Hảo's profile picture
Minh Hảo
dễ mất can bằng hệ sinh thái nên cho lên mâm luôn
Haha
 · Reply · 5 months ago  
Make money easily with Hahalolo!
Featured experience

Khám phá hồ Đồng Chương Ninh Bình “sơn thủy hữu tình”
Khám phá hồ Đồng Chương Ninh Bình “sơn thủy hữu tình”
Registered with the Ministry of Industry and Trade
Notified to the Ministry of Industry and Trade
Associate member of the United States Tour Operators Association
© Hahalolo 2017. All rights reserved