Vietnam, VN
Tue, 9/27/2022
heavy intensity rain
18
Heavy intensity rain

18°C - 20°C

99%

1000hPa

3.91m/s

100%

0.685Km

5.96mm

10:38 PM

10:41 AM

𝐓𝐇𝐀́𝐈 𝐋𝐀𝐍 𝐒𝐄̃ 𝐂𝐇𝐔̛𝐀 𝐓𝐈𝐄̂𝐌 𝐕𝐀𝐂𝐂𝐈𝐍𝐄 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃 - 𝟏𝟗 𝐂𝐇𝐎 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈 𝐃𝐀̂𝐍 𝐍𝐄̂́𝐔 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐀𝐍 𝐓𝐎𝐀̀𝐍
📌 Ngày 17-1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định sẽ không cho phép triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Thái nếu những loại vaccine này chưa chứng tỏ được độ an toàn đối với sức khỏe con người.
📌Tờ Bưu điện Bangkok dẫn nguồn từ tài khoản Facebook của ông Prayut, trong đó khi đề cập tới những thông tin về hiệu ứng phụ xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại một số quốc gia, ông viết: “Chúng ta phải đợi các chuyên gia xác định xem liệu các phản ứng phụ này xảy ra là do vaccine có vấn đề, hay liệu đó là do các yếu tố khác như điều kiện sức khỏe hay độ tuổi người tiêm”.
📌 Ông nhấn mạnh: “Một số quốc gia muốn đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine và quyết định sử dụng vaccine dù chưa thử nghiệm đầy đủ về hiệu quả và độ an toàn. Đối với người dân Thái, tôi quyết định sẽ tuyệt đối không để xảy ra những rủi ro này. Tôi sẽ không cho phép sử dụng các loại vaccine chưa được thử nghiệm đầy đủ, và sẽ không để đất nước Thái bị sử dụng như một đối tượng thí nghiệm”.
📌 Đồng thời, ông Prayut cũng khẳng định: “Với sự thận trọng, tôi đã đưa ra một chính sách quan trọng - đó là chúng ta cần phải bảo đảm rằng, vaccine thực sự an toàn trước khi được sử dụng cho người dân Thái”. Thủ tướng Thái Lan nói thêm rằng, quyết định của ông được đưa ra dựa trên sự tư vấn từ một ủy ban vaccine quốc gia.
📌 Theo ông Prayut, Thái Lan đã đạt được thành công trong việc kiềm chế đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch Covid-19. Những nỗ lực kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ hai cũng đang có những dấu hiệu tích cực nhờ việc người dân tuân thủ tốt các quy trình y tế và an toàn.
📌 Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc Cục Phòng dịch Thái Lan (DDC) Tanarak Plipat cho rằng, các loại vaccine được phê chuẩn tại nhiều quốc gia với các quy định đăng ký nghiêm ngặt, phải trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm, sau đó là các thử nghiệm trên động vật và trên người.
📌Ông cho biết: “Thử nghiệm trên người được tiến hành theo ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là xem liệu vaccine có sản sinh được kháng thể hay không và độ an toàn của nó. Vaccine sẽ được tiêm cho các tình nguyện viên trong độ tuổi từ 20 đến 40 có sức khỏe tốt. Giai đoạn thứ hai là để thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của vaccine đối với một số lượng tình nguyện viên lớn hơn, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Giai đoạn thứ ba sẽ được tiến hành để xem liệu vaccine có ngăn chặn được sự lây nhiễm hay không và liệu nó có an toàn cho việc sản xuất và sử dụng rộng rãi hay không”.
📌 Hiện nay, trên thế giới đã có một số loại vaccine đã trải qua đầy đủ ba giai đoạn thử nghiệm và được đăng ký ở Mỹ và Anh, nơi có những quy định nghiêm ngặt về đặt ký vaccine. Ông Pilpat khẳng định, những loại vaccine dự kiến sử dụng tại Thái Lan trước đó cần phải được đăng ký tại một trong những quốc gia như vậy.
📌 Ông nói: “Loại vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được thử nghiệm qua ba giai đoạn, chứng tỏ rằng đó là loại vaccine an toàn, có thể sản sinh kháng thể và ngăn chặn lây nhiễm. Chính phủ Thái Lan đã đặt mua 26 triệu liều từ AstraZeneca và gần đây đang đàm phán để mua thêm 35 triệu liều nữa”. Theo kế hoạch được Thủ tướng Thái Lan công bố trước đây, nếu mọi việc theo đúng dự kiến, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ được triển khai tiêm cho người dân Thái vào tháng 6 năm nay.
Ngoài loại vaccine của AstraZeneca, Chính phủ Thái còn đạt được thỏa thuận với tập đoàn Sinovac Biotech của Trung Quốc. Theo đó công ty của Trung Quốc sẽ cung cấp cho Thái Lan 200 nghìn liều vaccine vào cuối tháng tới, trước khi chuyển thêm cho Thái Lan 800 nghìn liều vào tháng ba và một triệu liều vào tháng tư năm nay. Hai triệu liệu vaccine này dự kiến sẽ được dùng để tiêm cho một triệu người Thái có nguy cơ lây nhiễm cao như các nhân viên y tế, những người sống trong vùng dịch và người cao tuổi.
Tiến sĩ Tanarak cũng trấn an người dân Thái Lan về những tác dụng phụ của vaccine đồng thời kêu gọi công chúng chỉ nên tin vào những tin tức từ những nguồn tin đáng tin cậy và đã được kiểm chứng.
THẢO NGUYÊN - Báo Nhân Dân
64
2
0
11

Akina Sakura's profile picture
Akina Sakura
biết khi nào mới an toàn đây ta
Haha
 · Reply · 2 years ago  
Ngoc Han
Nhận lì-xì Max300k với nhiệm vụ đơn giản. Rước lộc xuân về nhà ,chi tiết add zalo: 0564282497-0587311319
Haha
 · Reply · 8 months ago  
Make money easily with Hahalolo!
Featured experience

8 Foods In Leh Ladakh That You Must Try
8 Foods In Leh Ladakh That You Must Try
Registered with the Ministry of Industry and Trade
Notified to the Ministry of Industry and Trade
Associate member of the United States Tour Operators Association
© Hahalolo 2017. All rights reserved