Vietnam, VN
Thu, 3/23/2023
scattered clouds
22
Scattered clouds

21°C - 22°C

76%

1007hPa

1.97m/s

49%

10Km

10:51 PM

10:59 AM

Thêm một loài vật bị nghi là trung gian truyền virus SARS-CoV-2 sang người.
---------------------------------------
Một nghiên cứu công bố mới đây cho rằng dịch Covid-19 có thể đã xuất phát từ những con chó đi lạc ăn phải thịt dơi. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nghiên cứu này không thuyết phục.
Giáo sư Xuhua Xia từ khoa sinh học của Đại học Ottawa, Canada, cho rằng những con chó đi lạc là vật chủ trung gian có nguy cơ truyền virus SARS-CoV-2 vào con người nhiều nhất.
Theo nghiên cứu của nhóm ông Xia, tổ tiên của chủng mới virus Corona và họ hàng gần nhất của nó – virus Corona trên loài dơi - đã nhiễm vào đường ruột của loài chó. Sau đó, chúng bắt đầu tiến hóa và có thể lây sang người.
Con người và các loại động vật có vú khác có thể phòng chống các loại virus thông qua một loại protein ngăn chặn quá trình nhân bản của chúng. Trong khi đó, những vùng chứa DNA - các CpG dinucleotide – có vai trò thông báo cho hệ thống miễn dịch để tấn công virus.
Nhưng các chủng virus Corona đơn chuỗi có thể tránh được sự phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng cách làm giảm số lượng CpG.
Giáo sư Xia đã phân tích bộ gene các chủng beta của virus Corona và nhận thấy virus SARS-CoV-2 và họ hàng gần nhất của nó – chủng virus Corona của loài dơi - có lượng CpG thấp nhất.
Nghiên cứu cho biết chỉ có bộ gene từ chủng virus Corona trong loài chó có giá trị CpG tương tự.
“Các thụ thể tế bào cho virus SARS-CoV-2 được biểu hiện rõ rệt trong hệ thống tiêu hóa của con người", nghiên cứu cho biết thêm, "Điều này phù hợp với cách giải thích rằng lượng CpG thấp trong virus Sars-CoV-2 là do tổ tiên của virus SARS-CoV-2 phát triển trong hệ thống tiêu hóa của động vật có vú.
Giải thích này được củng cố thêm bởi những ghi nhận gần đây cho thấy có một tỷ lệ lớn bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị các chứng rối loạn tiêu hóa. Trên thực tế, 48,5% bệnh nhân mắc Covid-19 coi những vấn đề về đường tiêu hóa là triệu chứng thường thấy của họ."
Phát hiện này được đăng tải lần đầu trên ấn bản online của tạp chí Molecular Biology and Evolution. Theo giáo sư Xia, điều này cho thấy "tầm quan trọng của việc theo dõi các các chủng virus Corona giống với SARS-CoV-2 ở chó hoang trong cuộc chiến chống dịch Covid-19".
Nhưng giáo sư James Wood, trưởng khoa Thú y và nhà nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cambridge, Anh, cho rằng phát hiện trên không có sức thuyết phục.
"Nó có quá nhiều suy luận và quá ít dữ liệu trực tiếp. Tôi không thấy bất cứ dẫn chứng nào hỗ trợ giả thuyết này, và điều đáng lo ngại là nghiên cứu trên vẫn được báo chí đăng tải,” ông Wood cho hay, "Tôi không nghĩ bất kỳ người nuôi chó nào trở nên lo lắng với kết quả của nghiên cứu này."
Nguồn: danviet.vn
9
1
0
0

LeVu QuyAn's profile picture
LeVu QuyAn
Mấy cái giả thuyết đọc mệt thiệt sự, có thể nào nghiên cứu rồi chỉ thông báo kết quả chính thức ko
Haha
 · Reply · 3 years ago  
Make money easily with Hahalolo!
Featured experience

Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam - Di sản văn hóa nghệ thuật của đất nước
Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam - Di sản văn hóa nghệ thuật của đất nước
Dương Huệ's profile picture

Dương Huệ

2 days ago

Registered with the Ministry of Industry and Trade
Notified to the Ministry of Industry and Trade
Associate member of the United States Tour Operators Association
© Hahalolo 2017. All rights reserved